Sunday, 28/11/2021 - 09:10|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG MẦM NON HƯƠNG VỸ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết quả thực hiện nhiệm vụ giữa học kỳ I năm học 2021 – 2022, Nhiệm vụ giải pháp thực hiện nhiệm vụ kép trong tình hình dịch bùng phát tại Trường Mầm non Hương Vỹ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

        Năm học 2021-2022 là năm học tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 5 năm 2021-2026. Đây là năm học bậc học mầm non thực hiện Chương trình GDMN sau sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 51/2020/TT-  BGDĐT ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đồng thời là năm học thứ ba diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 28/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Kế hoạch số 799/KH-PGDĐT ngày 28/8/2021 của Phòng GD&ĐT về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các trường học trên địa bàn huyện; để duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục gắn với công tác phòng, chống dịch, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch vừa duy trì kỷ cương, nền nếp, nâng cao chất lượng dạy và học, vừa tuân thủ  tuyệt đối chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Năm học 2021 – 2022  Trường MN Hương Vỹ  duy trì 12 nhóm lớp, trong đó 11 lớp mẫu giáo, 01 nhóm trẻ.

Huy động  294 học sinh, tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo ra lớp đến thời điểm hiện nay đạt 100%, nhà trẻ  đạt 12%, tỷ lệ GV/ lớp mẫu giáo đạt 2.0 gv/lớp.

Trong năm học này nhà trường xây dựng Kế hoạch tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: 

+ Xây dựng điểm cấp huyện mô hình “Trường Mầm non Xanh- An toàn- Thân thiện”;

+ Tổ chức chương trình làm quen với tiếng Anh đối cho trẻ mẫu giáo 4 và 5T

+ Tiếp tục tăng cường bồi dưỡng, nâng cao hơn nữa chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. Nâng cao chất lượng, đổi mới hình thức tổ chức bữa ăn cho trẻ phù hợp;  thay vì cho trẻ ăn bằng bát, chuyển sang ăn bằng khay, tăng thêm quả chín và sữa cho trẻ.

 Sau 02 tháng triển khai thực hiện, nền nếp nhà trường cơ bản ổn định, tuy nhiên đầu tháng 11, trên địa bàn xã xảy ra bùng phát dịch

Đến thời điểm tháng11/2021 nhà trường đã cơ bản hoàn thành 02 nhiệm vụ trọng tâm:

+ Triển khai Chương trình cho trẻ làm quen với Tiếng Anh đối với khối 4, 5 tuổi với tổng số 140 trẻ tham gia, nội dung chương trình được thực hiện theo quy định tại Thông tư 50/2020/TT-BGD ngày 31/12/2020 TT Ban hành Chương  trình làm quen với Tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo.

+ Song song với các nhiệm vụ chuyên môn, nhà trường đang hoàn thiện xây dựng mô hình Trường Mầm non xanh- an toàn – thân thiện, dự kiến Kế hoạch hoàn thiện trong tháng 12/2021 (nếu điều kiện dịch bệnh được khống chế trở lại hoạt động bình thường).

Tổ chức thực hiện đúng quy trình, quy định thu và sử dụng các khoản thu thỏa thuận và tự nguyện từ người học, không tổ chức thu các khoản thu trái quy định, các khoản thu không có trong thông báo thẩm định của PGD.

     Đối với công tác chăm sóc nuôi dưỡng: Năm học 2021 – 2022 nhà trường đã mạnh dạn đổi mới hình thức tổ chức bữa ăn trẻ phù hợp với điều kiện kinh tế của phụ huynh và nhà trường, xây dựng khẩu phần thực đơn phong phú hơn, các món ăn mặn được chế biến tăng thêm /ngày so với năm học trước (1ngày chế biến làm 02 món ăn mặn, cân đối 3,4 bữa có các loại quả; 2 bữa sữa /tuần);  Thay đổi hình thức tổ chức bữa ăn, thay vì cho trẻ ăn bằng bát, chuyển sang cho trẻ ăn khay, mỗi khay có 5 ô chứa thức ăn, thức ăn được chia một lần riêng vào các ô. Việc vận dụng đổi mới hình thức tổ chức bữa ăn như vậy đối với cơ sở trường mầm non nông thôn sẽ là một vấn đề khó thực hiện, tuy nhiên khi áp dụng thực hiện cho thấy phụ huynh đồng tình ủng hộ, có nhiều ưu điểm đối với bữa ăn của trẻ, tạo cho trẻ sự hấp dẫn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và đặc biệt giúp nhà trường quản lý chặt chẽ bữa ăn của trẻ hơn.

 

(Hình ảnh bữa ăn bằng khay của trẻ)

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh:

Nhà trường thực hiện nghiêm túc việc triển khai các văn bản về về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới 100% CBGV-NV trong nhà trường qua hội nghị họp HĐSP, qua nhóm zalo nhà trường, trong đó đặc biệt quan tâm triển khai Chỉ thị 11/CT-UBND tỉnh ngày 28/7/2021 Chỉ thị về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới và xây dựng Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 11/CT-UBND với 03 phương án (Tình huống) cụ thể.

 * Tình huống 1: Chưa có trường hợp bệnh trong trường học

Tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo tài liệu truyền thông của ngành y tế; thường xuyên theo dõi, kịp thời cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh đang diễn ra trên địa bàn để CBGVNV, HS và phụ huynh HS không hoang mang lo lắng. 100% CBGVNV, HS thực hiện tốt quy định 5k (Khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập)

Thường xuyên phối hợp với chính quyền, ngành y tế địa phương rà soát, cập nhật các trường hợp đi/về từ vùng dịch; truy vết, phân loại mức độ nguy cơ (F1, F2) để có phương án phòng, chống dịch hiệu quả.)

* Tình huống 2: Xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào trường học .

Phối  hợp tích cực với chính quyền địa phương, ngành y tế triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống, truy vết, phân loại mức độ nguy cơ, cách ly, điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

Tiến hành khử khuẩn, vệ sinh môi trường trong và xung quanh khu vực trường học.

Tuyên truyền, cung cấp thông tin chính xác về trường hợp bệnh xâm nhập vào nhà trường để CBGVNV, HS, phụ huynh được biết để không hoang mang lo lắng.

Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh đối với các trường hợp có liên quan, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường để phối hợp với cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời.

Chuyển hình thức tổ chức dạy học trực tiếp sang thực hiện kế hoạch dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác phù hợp điều kiện thực tế đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch và nội dung kiến thức, chương trình năm học.)

 * Tình huống 3: Dịch bùng phát và lây lan trong trường học

Phối hợp với chính quyền địa phương, ngành y tế khoanh vùng ổ dịch; khử khuẩn toàn bộ môi trường trường học; bắt buộc với toàn bộ CBGVNV, HS trong nhà trường thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch của ngành y tế. Thường xuyên cập nhật thông tin, thông điệp truyền thông, khuyến cáo, quy định phòng chống dịch; thông tin chính xác về tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn để CBGVNV, HS, phụ huynh HS không hoang mang lo lắng.

Chuyển hình thức tổ chức dạy học trực tiếp sang thực hiện xây dựng các video bài giảng dạy trẻ qua nhóm zalo, you tube, trang thông tin điện tử và các hình thức dạy học khác phù hợp điều kiện thực tế, đặc biệt là phải đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo nội dung kiến thức, chương trình năm học. Thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Y tế; Sở GD&ĐT và UBND huyện, Phòng GD&ĐT công tác phòng dịch Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp.

Trường MN Hương Vỹ cũng như một số trường MN trong toàn huyện được trưng dung làm khu cách ly người nghi nhiễm Cvid-19 của huyện, sau khi tiếp nhận bàn giao CSVC từ khu cách ly đầu T7/2021, nhà trường đã phối hợp và thực hiện phun khử khuẩn đảm bảo các điều kiện để đón trẻ.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng dịch như nước rửa tay sát khuẩn, hệ thống vệ sinh sạch sẽ, thuận tiện cho các lớp. Thực hiện nghiêm túc việc niêm yết mã quét QR CODE theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại công sở.

100% CBGV, NV cài đặt Bluezone, PC-Covid và thực hiện quét mã QR hàng ngày khi đến trường. 

100% CBGV, NV được phòng Cvid-19; trong đó 30/35gv tiêm mũi 2, 5 giáo viên tiêm mũi 1 (05 do mới sinh con nhỏ nên tiêm đợt sau). 100% CBGV, NV được khám xét nghiệm tầm soát trước ngày khai giảng năm học mới.

Khi dịch dịch bùng phát

Thời điểm từ ngày 01/11/2021 trung tâm y tế huyện thông báo ca F0 đầu tiên thuộc địa bàn xã Hương Vỹ và cô giáo là F1 của F0; ngay trong đêm ngày 01/11/2021 và ngày 02/11/2021, 100% CBGV-NV và học sinh được truy vết và xét nghiệm tầm soát đến ngày 7/11/2021 tất cả CBGV-NV- HS được lấy mẫu lần 3.

+ Qua truy vết nhà trường có 01 giáo viên thuộc diện đối tượng F1; 15 giáo viên F2 đang thực hiện cách ly tại nhà; 23 gv thuộc đối tượng F3.

+ Học sinh: 271/294 hs = 92,1% thuộc các F trong đó: F1: 04 hs; F2: 49 hs; F3: 222 học sinh. Đây là vấn đề hết sức khó khăn đối với trường Mầm non Hương Vỹ nói riêng và các trường học trên địa bàn xã Hương Vỹ nói chung.

(Hình ảnh lấy mẫu test nhanh Covid-19 của cô và trò nhà trường)

- Hiện tại nhà trường được trưng dụng làm khu cách lý của huyện từ ngày 02/11/2021, ngay khi nhận Quyết định, nhà trường đã khẩn trương thu dọn, vệ sinh, chuẩn bị các điều kiện hiện có tốt nhất ngay trong ngày để bàn giao CSVC lại cho chỉ huy khu, đồng thời vận động CBGV,NV tham gia tình nguyện, hỗ trợ công tác phòng dịch tại địa phương xã và huyện như nấu cơm khu cách ly, nấu cơm phục vụ đội ngũ y bác sỹ làm nhiệm vụ truy vết, xét nghiệm; tuyên truyền và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại các tổ lấy mẫu/ địa bàn xã với tổng số 23/35 CBGV,NV không thuộc đối tượng F1, F2.

(Hình ảnh CBGV-NV tham gia hỗ trợ Tổ lấy mẫu test Covid-19)

Việc triển khai chương trình giáo dục trong thời gian dịch bùng phát trong trường học

Ngay sau khi dịch bùng phát, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện và PGD, nhà trường cho học sinh nghỉ ngay sau đó và không tổ chức dạy học trực tuyến, duy trì và nâng cao tần suất kết nối với gia đình, trẻ em thông qua kênh liên lạc như nhóm Zalo lớp, kênh Youtube, FB... để hướng dẫn hỗ trợ cha mẹ chăm sóc thực hiện dinh dưỡng khoa học, hợp lý và tổ chức cho trẻ em hoạt động vui chơi tại nhà; các nội dung, hình thức hoạt động cho trẻ đảm bảo an toàn và đáp  ứng yêu cầu về  giáo dục từng độ tuổi. Thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tham gia chống dịch, vừa xây dựng video hướng dẫn trẻ. Trong tuần nghỉ chống dịch đầu tiên, giáo viên nhà trường đã thực hiện được hơn 20 video hướng dẫn các hoạt động giáo dục, hoạt động hướng dẫn trẻ chơi, giáo dục dinh dưỡng cho trẻ tại gia định của các khối lớp, chuyển về gia đình trẻ để phối hợp thực hiện, đồng thời đăng tải trên website trường MN Hương Vỹ để chia sẻ nguồn tài nguyên với phụ huynh, đồng nghiệp cùng quan tâm thực hiện.

Điều kiện bất đắc dĩ nhưng cũng là dịp gắn kết bố mẹ với con cái, đồng thời cha mẹ có thời gian để hiểu hơn về việc học của con tại trường và đồng hành cùng nhà trường trong nỗ lực duy trì thói quen học tập, củng cố kiến thức cho trẻ. Sau những chia sẻ của các cô cũng đã có rất nhiều tương tác từ phụ huynh chia sẻ những hình ảnh của các con thực hành bài học do các cô dạy.

(Dưới đây là một số hình ảnh trẻ học ở nhà do phụ huynh cung cấp) 

 

Hiện tại, tình hình dịch Covid 19 trên địa bàn xã Hương Vỹ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đang diễn biến hết sức phức tạp có chiều hướng gia tăng. Xác định nhiệm vụ chống dịch là của toàn thể nhân dân, trong đó lực lượng CBCC, VC tại các nhà trường trên địa bàn là lực lượng quan trọng, tập thể CBGV, NV nhà trường đã và đang gồng mình cố gắng, thực hiện tất cả nội dung công việc, các nhiệm vụ cấp trên, địa phương giao để góp phần cùng với địa phương đẩy lùi được dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian sớm nhất./.

                                                                       Hương Vỹ, ngày 07/11/2021

                                    Đỗ Bích Phượng – Phó HT Trường MN Hương Vỹ

 

 

 


Tác giả: Đỗ Bích Phượng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết