Sunday, 28/11/2021 - 10:23|

TRƯỜNG MẦM NON HƯƠNG VỸ - HUYỆN YÊN THẾ KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ ĐƠN VỊ LÁ CỜ ĐẦU TRONG HỆ THỐNG GIÁO DỤC MẦM NON TỈNH BẮC GIANG

Trải qua một phần tư thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường Mầm non Hương Vỹ đã không ngừng tiến bước, có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp giáo dục của địa phương. Hiện nay, ở tuổi 25, nhà trường vẫn đang ghi những dấu ấn đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, khẳng định vị thế đơn vị dẫn đầu ngành học Mầm non huyện Yên Thế nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung.

Cách đây 25 năm, Trường Mầm non Hương Vỹ được thành lập và đi vào hoạt động trên quê hương Yên Thế anh hùng. Trường nằm trên đơn vị xã miền núi nghèo, cách xa trung tâm huyện trên 13km, đại đa số nhân dân sống chủ yếu  bằng nghề nông, không có thu nhập khác. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, từ một Trường mầm non bán công với 08 nhóm - lớp học, đến nay Trường có 12 nhóm lớp tiếp nhận học sinh của 11 thôn trên địa bàn xã và 1 số học sinh ở địa bàn khác đến học với tổng số 318 học sinh. Cơ sở vật chất của trường đã được đầu tư xây dựng khang trang sạch đẹp, hệ thống trang thiết bị tương đối đồng bộ, hiện đại đáp ứng cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ theo yêu cầu trong tình hình mới.

Bên cạnh thế mạnh về cơ sở vật chất, nhà trường tự hào có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đoàn kết, giàu kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết với sự phát triển của trẻ gồm 35 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó 100% cán bộ quản lý và giáo viên đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Cán bộ giáo viên xếp loại theo chuẩn nghề nghiệp đạt loại Tốt chiếm trên 63%, không có loại trung bình.

Năm học 2020 - 2021 là năm học mà dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Trong bóng tối của đại dịch, Trường Mầm non Hương Vỹ vẫn tỏa sáng bởi tinh thần đổi mới, sáng tạo trong chăm sóc, giáo dục trẻ. Nhà giáo Hoàng Thị Huệ - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hương Vỹ cho biết “Bám sát sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Yên Thế, nhà trường vừa duy trì kỷ cương, nền nếp, nâng cao chất lượng dạy và học, vừa tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học. Thực hiện chủ đề năm học “Kỷ cương - Nền nếp; Chủ động - Sáng tạo; Chất lượng - Hiệu quả”, Trường đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt đổi mới phương pháp hình thức dạy học, nội dung sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học. Phong trào thi đua “Xây dựng trường mầm non an toàn, thân thiện; cô đổi mới sáng tạo; trẻ tích cực hoạt động” được nhà trường đặc biệt quan tâm. 100% giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin, sáng tạo trong thiết kế bài dạy, áp dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ đã tạo ra sự chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ năm học.

Là một trong những đơn vị trường khó khăn đồng hành cùng các trường trung tâm, trường trọng điểm của huyện;… tiếp tục khắc họa rõ nét chân dung đơn vị dẫn đầu ngành học Mầm non huyện Yên Thế nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung. Qua đánh giá kết quả nội dung các lĩnh vực của trẻ về Thể chất, Nhận thức, Ngôn ngữ, Tình cảm - kỹ năng xã hội và thẩm mĩ đều đạt từ trên 97% đến 99,6%; tỷ lệ trẻ chuyên cần, bé ngoan đạt 95% đến 96,5%, cao hơn mức bình quân chung toàn huyện. 100% trẻ đến trường ăn bán trú được đảm bảo; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm so với đầu năm từ 1,5 đến 3%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm từ 1,57 đến 2,2%, thấp hơn tỷ lệ chung toàn huyện”.

Miệt mài trên hành trình trồng người cao quý, những đóng góp cống hiến của đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Hương Vỹ đã được ghi nhận xứng đáng.  Năm 2015 nhà trường được công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia mức độ I giai đoạn 2015- 2020; nâng chuẩn mức II vào tháng 5/2021; được công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 lần 2, tháng 5/2021. Trong giai đoạn  2015-2020 nhà trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và được UBND tỉnh tặng 03 cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua bậc học Mầm non”, 01 Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục; Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng 01 Bằng khen. Cơ quan trường học liên tục đạt chuẩn văn hóa và đạt chuẩn văn hóa 03 năm liền, được UBND tỉnh tặng Bằng khen đơn vị đạt chuẩn văn hóa xuất sắc năm 2017, UBND huyện công nhận đạt danh hiệu “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa” 03 năm (2017 - 2019); Các tổ chức, đoàn thể liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2018 đạt xuất sắc các tiêu chí về giáo dục góp phần thành công trong việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Với bề dạy thành tích, Trường Mầm non Hương Vỹ đã vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua tập thể hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phòng trào thi đua yêu nước năm học 2020 – 2021 của tỉnh Bắc Giang. Danh hiệu cao quý này là động lực quan trọng để tập thế cán bộ, giáo viên nhà trường nối dài những thành tích vẻ vang trong sự nghiệp trồng người, đóng góp những giá trị quan trọng để nâng cao vị thế giáo dục huyện Yên Thế trên bản đồ phát triển giáo dục tỉnh Bắc Giang.

Thu Hằng, phóng viên Ban thi đua khen thưởng Trung Ương